Kêu gọi ổn định tình hình tại Afghanistan

Thứ bảy - 21/08/2021 00:32
Theo Reuters và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, chỉ có thể dựa trên mong muốn của Taliban về việc được cộng đồng quốc tế công nhận để yêu cầu lực lượng này thành lập chính phủ mang tính bao trùm, tôn trọng nhân quyền.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Kêu gọi ổn định tình hình tại Afghanistan
Theo Reuters và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng, chỉ có thể dựa trên mong muốn của Taliban về việc được cộng đồng quốc tế công nhận để yêu cầu lực lượng này thành lập chính phủ mang tính bao trùm, tôn trọng nhân quyền. Tổng Thư ký LHQ bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Taliban khi biết rõ sẽ đối thoại với ai và với mục đích gì. Hiện các quan chức của LHQ tại thủ đô Kabul của Afghanistan đang duy trì liên lạc chặt chẽ với Taliban. 
 

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại khu vực trại tạm của người tị nạn ở ngoại ô Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại khu vực trại tạm của người tị nạn ở ngoại ô Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong việc tìm giải pháp ổn định tình hình tại Afghanistan. Các Bộ trưởng Ngoại giao G7 cam kết hợp tác với các đối tác nhằm bảo đảm hỗ trợ nhân đạo và ngăn ngừa thiệt hại thêm về người ở Afghanistan. 
 
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Italia Mario Draghi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thực hiện các cuộc điện đàm riêng rẽ, thảo luận về tình hình Afghanistan, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề nhân đạo, cũng như các nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Afghanistan.  
 
Một quan chức Taliban cho biết, các lãnh đạo của lực lượng này đã bắt đầu thảo luận với các thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan về tương lai của đất nước. Trong khi đó, điều phối viên của LHQ về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov cho biết, Taliban bày tỏ sự ủng hộ đối với LHQ và đề nghị LHQ ở lại Afghanistan để tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo. 
 
Thời tiết khắc nghiệt và đại dịch Covid-19 khiến tình hình nhân đạo tại Afghanistan hiện nay thêm trầm trọng. Các cơ quan cứu trợ quốc tế và LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính để giải quyết vấn đề nhân đạo ở Afghanistan. Ước tính hiện cần ít nhất 800 triệu USD cho công tác này. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cho biết, Anh đã thông báo tiếp nhận 20.000 người tị nạn Afghanistan và sẵn sàng tăng viện trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ LHQ giúp các nước láng giềng của Afghanistan tiếp nhận người tị nạn. Trong khi đó, Mỹ hoan nghênh Albania, Canada, Chile, Mexico và Uganda đồng ý tiếp nhận những người Afghanistan đang được sơ tán. 
 
Một lãnh đạo cấp cao Taliban xác nhận, một số quốc gia và tổ chức đã liên lạc với các lãnh đạo của lực lượng này, đề nghị giúp sơ tán công dân và nhân viên khỏi thủ đô Kabul. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã điều động thêm các nhân viên lãnh sự tới thủ đô Kabul của Afghanistan và một số địa điểm khác, trong đó có Qatar và Kuwait, nhằm hỗ trợ công tác sơ tán công dân Mỹ và người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến tại Afghanistan. Canada, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng tiếp tục sơ tán công dân khỏi Afghanistan.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp