Phản ứng của cộng đồng quốc tế về tình hình Afghanistan

Chủ nhật - 15/08/2021 12:28
Trong bối cảnh lực lượng Taliban đang áp sát thủ đô Kabul của Afghanistan, NATO thông báo sẽ giữ vững sự hiện diện ngoại giao của tổ chức này tại Kabul. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Phản ứng của cộng đồng quốc tế về tình hình Afghanistan
Trong bối cảnh lực lượng Taliban đang áp sát thủ đô Kabul của Afghanistan, NATO thông báo sẽ giữ vững sự hiện diện ngoại giao của tổ chức này tại Kabul.
 
Theo quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tổ chức này sẽ giữ vững sự hiện diện ngoại giao tại thủ đô Kabul của Afghanistan và giúp duy trì hoạt động của sân bay Kabul. NATO vẫn liên tục đánh giá các diễn biến tại Afghanistan.
 
“Sự an toàn của các nhân viên NATO là quan trọng nhất, và chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh khi cần thiết. Chúng tôi ủng hộ nỗ lực của Afghanistan nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết”, quan chức này nói thêm. 
 
Theo tin Reuters mới cập nhật, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đang rời khỏi Đại sứ quán và tới sân bay. 
 

 

Toàn cảnh Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan, ngày 15/8. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan, ngày 15/8. (Ảnh: Reuters)
 
Trước đó, ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép triển khai 5.000 binh sĩ Mỹ tới Afghanistan để giúp sơ tán công dân và bảo đảm việc rút lực lượng quân sự diễn ra một cách “trật tự và an toàn”.
 
Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông  Boris Johnson sẽ triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 15/8 để thảo luận về các diễn biến mới nhất tại Afghanistan.
 
Cùng ngày, Đức đã đóng cửa Đại sứ quán tại Kabul. Văn phòng Đối ngoại của Berlin thông báo trên website: “Tình hình an ninh xấu đi một cách nghiêm trọng. Đại sứ quán Đức tại Kabul đóng cửa từ ngày 15/8”. Văn phòng này cũng kêu gọi công dân Đức rời khỏi Afghanistan.
 
Hãng thông tấn TASS đưa tin, Đại sứ quán Nga tại Afghanistan không nhận thấy có mối đe dọa nào, do đó không cần phải sơ tán ngay lập tức. Đại sứ quán Nga cho rằng tình hình tại Kabul có chút căng thẳng, “nhưng trong thành phố không có giao tranh”. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Kabul và duy trì liên lạc với Đại sứ quán.
 
Theo Đài phát thanh Thụy Điển, nước này sẽ sơ tán tất cả nhân viên Đại sứ quán tại Kabul trong ngày 15/8.
 
Hãng hàng không Flydubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ tạm ngừng các chuyến bay tới thủ đô Kabul của Afghanistan từ ngày 16/8. Người phát ngôn của Flydubai xác nhận, một chuyến bay đến Kabul trong ngày 15/8 đã phải quay lại Dubai trước khi tới Kabul. Các chuyến bay khác sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo tiếp theo. 
 
Iran hôm nay thông báo đã chuẩn bị chỗ ở tại ba tỉnh giáp Afghanistan để cung cấp nơi ở tạm thời cho những người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước của họ.
 
Ông Hossein Qasemi, quan chức của Bộ Nội vụ Iran cho biết với hãng tin nhà nước IRNA: “Chúng tôi hy vọng những người lánh nạn Afghanistan sẽ trở về nhà khi tình hình Afghanistan được cải thiện”.
 
Theo quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Đại sứ quán của nước này tại Kabul sẽ không đóng cửa nhưng các nhà chức trách đang nhanh chóng lên kế hoạch sơ tán.
 
Giới chức Afghanistan vừa xác nhận, phái đoàn đàm phán của chính phủ sẽ tới Qatar trong ngày 15/8 để gặp đại diện của Taliban, thảo luận về tiến trình chuyển giao quyền lực. Trong khi đó, lực lượng Taliban cho biết mong muốn tiến trình chuyển giao diễn ra một cách hòa bình trong vài ngày tới.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp