Sân bay Kabul trong cảnh hỗn loạn

Thứ hai - 16/08/2021 12:29
Sân bay Kabul ngày 16/8 rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Afghanistan tìm cách rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô. Trong khi đó, lực lượng Taliban đã lập các chốt kiểm soát an ninh trong thành phố và không để xảy ra các vụ giao tranh.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Sân bay Kabul trong cảnh hỗn loạn
Sân bay Kabul ngày 16/8 rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Afghanistan tìm cách rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô. Trong khi đó, lực lượng Taliban đã lập các chốt kiểm soát an ninh trong thành phố và không để xảy ra các vụ giao tranh. 
 
Các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy chỉ vài giờ sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát thủ đô Kabul, trong đêm 15/8, rạng sáng 16/8, hàng nghìn người đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay.
 
Lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho sân bay buộc phải bắn chỉ thiên nhiều lần để cảnh cáo đám đông đã mất kiểm soát.
 

 

Lối vào sân bay quốc tế Hamid Karzai, tại Kabul, Afghanistan, ngày 16/8. (Ảnh: Reuters)
Lối vào sân bay quốc tế Hamid Karzai, tại Kabul, Afghanistan, ngày 16/8. (Ảnh: Reuters)
 
Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy có ít nhất 5 thi thể được chuyển ra xe, không rõ thiệt mạng do trúng đạn hay bị giẫm đạp bởi đám đông chen lấn. Do tình hình hỗn loạn, giới chức sân bay buộc phải hủy các chuyến bay thương mại còn lại. 
 
Lực lượng Mỹ hiện phụ trách an ninh tại sân bay Kabul để bảo đảm việc sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân các nước được diễn ra thông suốt, an toàn.
 
Trên trang Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul kêu gọi công dân Mỹ và người Afghanistan không tới sân bay Kabul vào lúc này.
 
Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết tất cả nhân viên của họ đã được đưa đến sân bay an toàn. Trong lúc chờ được đưa về nước, những người này được bố trí ở nơi hoàn toàn tách biệt với những người không được phép sơ tán.  
 
Trong khi đó, phía ngoài sân bay, tình hình tại Kabul yên ắng, không có giao tranh trong khi các tay súng Taliban có vũ trang đi tuần trên đường phố. Lực lượng này cũng khẳng định đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp