Taliban chiếm đóng thêm nhiều vùng ở Afghanistan

Thứ năm - 12/08/2021 00:24
Ngày 11/8, giới chức Afghanistan cho biết, Taliban đã chiếm giữ thành phố Faizabad - thủ phủ tỉnh Badakhsan ở miền bắc.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Taliban chiếm đóng thêm nhiều vùng ở Afghanistan
Ngày 11/8, giới chức Afghanistan cho biết, Taliban đã chiếm giữ thành phố Faizabad - thủ phủ tỉnh Badakhsan ở miền bắc. Đây là thủ phủ tỉnh thứ 9 rơi vào tay Taliban trong vòng chưa đầy một tuần. Riêng trong ngày 10/8, Taliban đã chiếm giữ thêm hai thành phố của Afghanistan. Trong khi đó, các lực lượng chính phủ Afghanistan vẫn đang giao tranh với Taliban tại Kandahar, Helmand và một số tỉnh ở miền nam.
 
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 11/8 đã tới thành phố miền bắc bị bao vây Mazar-i-Sharif để tập hợp lực lượng trong bối cảnh các tay súng Taliban hiện đã chiếm hơn 1/4 các thủ phủ tỉnh của đất nước trong vòng chưa đầy một tuần. Việc mất quyền kiểm soát Mazar sẽ là một đòn nặng đối với Kabul và đại diện cho sự sụp đổ hoàn toàn quyền kiểm soát của chính quyền Afghanistan đối với khu vực phía bắc - một pháo đài của lực lượng dân quân chống Taliban.
 

 

Nhiều gia đình ở Afghanistan mất nhà ở do xung đột. Ảnh: REUTERS
Nhiều gia đình ở Afghanistan mất nhà ở do xung đột. Ảnh: REUTERS
 
Trong khi đó, từ Geneva, Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cảnh báo xung đột có thể đẩy Afghanistan rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác, đồng thời hối thúc các bên quay trở lại bàn đàm phán và đi đến một giải pháp hòa bình. Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Stephane Dujarric cho biết tổ chức này vẫn giữ liên lạc với các bên liên quan ở Afghanistan để tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Trước tình hình nêu trên, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad đã tới Qatar để thuyết phục Taliban chấp nhận ngừng bắn.
 
Dù tình trạng bạo lực leo thang tại Afghanistan, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn giữ nguyên quyết định về tiến trình rút toàn bộ binh lính nước này về nước trước tháng 9. Phát biểu với báo giới tại Washington, Tổng thống Biden kêu gọi các nhà lãnh đạo Afghanistan đoàn kết và chiến đấu chống lại Taliban, đồng thời cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp