Taliban tiến sát thủ đô Kabul, NATO họp khẩn về tình hình Afghanistan

Thứ sáu - 13/08/2021 18:27
Taliban đã chiếm thủ phủ tỉnh Logar, chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50km về phía Nam, mở đường cho việc giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng nhất đất nước.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Taliban tiến sát thủ đô Kabul, NATO họp khẩn về tình hình Afghanistan
Taliban đã chiếm thủ phủ tỉnh Logar, chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50km về phía Nam, mở đường cho việc giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng nhất đất nước.
 
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn trong ngày 13/8 để thảo luận về tình hình đang xấu đi tại Afghanistan, sau khi Mỹ cho biết đang triển khai quân đội để sơ tán công dân Mỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này.
 
Tổng thư ký NATO Secretary General Jens Stoltenberg sẽ chủ trì các cuộc thảo luận với đại diện của 30 nước đồng minh. Cuộc họp sẽ bắt đầu vào lúc 21h00 (giờ Việt Nam).
 
Một nguồn tin cho biết các quan chức sẽ tập trung thảo luận về kế hoạch sơ tán công dân khỏi Afghanistan.
 

 

Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)
 
Theo hãng tin AFP của Pháp, Taliban đã chiếm thủ phủ tỉnh Logar, chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50km về phía Nam, mở đường cho việc giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng nhất đất nước.
 
Nghị sỹ Saeed Qaribullah Sadat nói với AFP: “Taliban đã kiểm soát 100% (thủ phủ tỉnh Logar). Hiện tại không có nổ súng. Đa số quan chức đã chạy tới Kabul."
 
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các tay súng Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong khoảng 30 ngày nữa.
 
Nhiều nước như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Ấn Độ... đang gấp rút sơ tán công dân và nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan. Chính phủ Hà Lan cũng vừa thông báo có thể đóng cửa đại sứ quán ở Kabul./.
 
Theo TTXVN
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp