Cẩn trọng khi mua kit test nhanh trên mạng

Thứ sáu - 13/08/2021 12:04
Hiện nay, trên mạng xã hội đang rao bán tràn lan bộ kit test nhanh Covid-19, xuất xứ từ nhiều nước như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc với giá từ 100 ngàn đồng đến cả triệu đồng/kit. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần kiểm chứng những thông tin về sản phẩm này… Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Cẩn trọng khi mua kit test nhanh trên mạng

Hiện nay, trên mạng xã hội đang rao bán tràn lan bộ kit test nhanh Covid-19, xuất xứ từ nhiều nước như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc với giá từ 100 ngàn đồng đến cả triệu đồng/kit. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần kiểm chứng những thông tin về sản phẩm này…


Tràn lan kit test trên mạng


Do thực hiện giãn cách xã hội, ngại đi ra đường, lại sợ bị lây nhiễm chéo tại các điểm test nhanh cộng đồng nên chị Nguyễn Thị Hoa – phường Phước Long, TP. Nha Trang đặt mua kit test xét nghiệm nhanh Covid-19 của Hàn Quốc trên mạng, giá gần 5 triệu đồng 1 hộp 25 test để thực hiện test cho cả nhà.

 

Nên mua đúng các kit test đã đã Bộ y tế cấp phép

Nên mua đúng các kit test đã đã Bộ y tế cấp phép


Không chỉ chị Hoa, hiện nay, nhiều người có điều kiện đã chọn mua kit test xét nghiệm nhanh Covid-19 trên các trang mạng xã hội, group hội, nhóm để tự test tại nhà. Trên mạng, sản phẩm kit test xuất hiện bán tràn lan với giá từ hơn 100.000 đồng/test cho đến gần cả triệu đồng. Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là cực kỳ dễ dàng, bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả. Có quảng cáo test kit chỉ cần lấy que quẹt nước bọt của mình và bơm vào dung dịch chờ kết quả biết bị nhiễm hay không. Để tăng độ tin tưởng cho khách hàng, hầu hết các shop khi bán đều cam kết bán hàng chính hãng 100%. Tuy nhiên, khi hỏi hóa đơn, chứng từ thì những người này cho biết, do là hàng xách tay từ nước ngoài về nên không có giấy tờ. Cũng có người bán chụp giấy chứng nhận tên sản phẩm mình bán đã được Bộ Y tế cấp phép, nhưng không có gì chứng minh giấy chứng nhận có bị làm giả và kit test bán có đúng loại…


Trên địa bàn tỉnh, hiện các các cơ quan chức năng chưa phát hiện nơi nào nhập lậu các bộ kit test nhanh. Tuy nhiên, tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường thu giữ hàng nghìn bộ kit test nhanh Covid-19 và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì thế, theo các cơ quan chức năng, người tiêu dùng hết sức lưu ý khi mua sản phẩm này, phải kiểm tra rõ ràng thông tin nguồn gốc sản phẩm, có được Bộ Y tế cấp phép.


Phải hết sức cẩn trọng


Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo: “Người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng”.


Theo bác sĩ Minh, xét nghiệm nhanh có giá trị chứng nhận tại thời điểm người được xét nghiệm cơ bản không nhiễm SARS-CoV-2. Sau thời điểm đó, người được xét nghiệm không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chủ quan, lơ là vẫn có nguy cơ nhiễm virus. Chưa kể, nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Nếu có nhu cầu, người dân nên chọn mua các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép, được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của bộ.


Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ: Thông tin về chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …), thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng. Nếu mua online, chỉ mua sản phẩm kit test Covid -19 ở các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành. Tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

 

Hiện nay, Việt Nam có 16 loại kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép gồm: Trueline Covid-19 Ag Rapid Test (Việt Nam) có giá 100.000 đồng/kit; Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device, Standard Q Covid-19 Ag Test,  Humasis Covid-19 Ag Test,  SGTi-flex Covid-19 Ag, Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device (Nasal), BioCredit Covid-19 Ag, GenBody Covid-19 Ag, Asan Easy Test Covid-19 Ag, SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test; Covid-19 Ag (Hàn Quốc); CareStart Covid-19 Antigen (Mỹ); Espline SARS-CoV-2 (Nhật Bản); Biosynex Covid-19 Ag BSS (Pháp); Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test (Trung Quốc); V Trust Covid-19 Antigen Rapid Test (Đài Loan -Trung Quốc).


C.Đan


 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp