Sẽ mở đường mới đi lên khu rẫy Suối Lùng

Chủ nhật - 08/08/2021 13:27
Trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái, dã ngoại và trồng rừng Suối Lùng (tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có một con đường dân sinh. Từ năm 2019 đến nay, khi dự án được triển khai, doanh nghiệp mở đường theo khung giờ nên gây ra khó khăn cho 20 hộ trong quá trình lên rẫy sản xuất, vận chuyển nông sản. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Sẽ mở đường mới đi lên khu rẫy Suối Lùng

Trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái, dã ngoại và trồng rừng Suối Lùng (tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có một con đường dân sinh. Từ năm 2019 đến nay, khi dự án được triển khai, doanh nghiệp mở đường theo khung giờ nên gây ra khó khăn cho 20 hộ trong quá trình lên rẫy sản xuất, vận chuyển nông sản.


Lên rẫy… theo khung giờ


Theo hồ sơ phóng viên thu thập được, dự án Khu du lịch sinh thái, dã ngoại và trồng rừng Suối Lùng được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 5-5-2011 cho Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Ngọc Thiên Long (xin gọi tắt là Công ty Ngọc Thiên Long) thực hiện với quy mô 15,5ha; thời hạn thực hiện dự án 40 năm. Ngày 24-8-2018, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho Công ty Ngọc Thiên Long thực hiện dự án.

 

Đường lên rẫy của người dân khu vực Suối Lùng  (xã Suối Cát) bên trong dự án.

Đường lên rẫy của người dân khu vực Suối Lùng (xã Suối Cát) bên trong dự án.


Ông Nguyễn Văn Tấn - người dân có rẫy ở khu vực Suối Lùng (thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát) cho biết, khu vực này có 20 hộ của thôn đang làm rẫy, trồng xoài, mít, bơ, mãng cầu… Năm 2015, do đường đất đi lại khó khăn, 20 hộ đã góp tiền, góp sức làm con đường bê tông nhỏ để dễ dàng vận chuyển nông sản. Tuy nhiên, năm 2019, khi dự án Khu du lịch sinh thái, dã ngoại và trồng rừng Suối Lùng triển khai, con đường này bị rào chắn do nằm trong khu vực dự án, khiến người dân không còn đường lên rẫy. Sau khi người dân kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, chủ đầu tư dự án đã cam kết mở cửa cho người dân lên rẫy vào các khung giờ: 5 - 8 giờ, 10 - 13 giờ và sau 20 giờ. “Việc mở cửa đường lên rẫy theo khung giờ rất bất tiện vì người dân vận chuyển nông sản bằng xe máy, lượng nông sản nhiều nên phải đi lại nhiều lần. Nhiều thời điểm quá khung giờ mở cửa lên rẫy, chúng tôi đành phải đi đường khác, quãng đường dài và xa gấp 2 lần”, ông Tấn nói.


Cam kết mở đường mới cho dân

 

UBND huyện Cam Lâm đã có văn bản đề nghị Công ty Ngọc Thiên Long tiếp tục thực hiện theo các nội dung đã cam kết về việc mở cửa theo khung giờ để người dân đi lại. Đồng thời, sớm triển khai thực hiện đầu tư tuyến đường dân sinh theo thời gian đã cam kết. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, kịp thời chủ động liên hệ UBND xã Suối Cát để phối hợp giải quyết.

Ông Lê Thành Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát cho biết, sau khi tiếp nhận kiến nghị của người dân, ngày 16-6, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp mời đại diện Sở kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Cam Lâm, UBND xã Suối Cát và Công ty Ngọc Thiên Long kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của công ty tại dự án nêu trên để xem xét giải quyết. Kết quả, hiện trạng trên đất nhà đầu tư đã xây dựng các công trình và đưa vào khai thác giai đoạn 1, trong dự án có đường đi dân sinh. Tại thời điểm kiểm tra, dự án đã tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, nhưng vẫn mở cửa cho các hộ đi qua dự án để phục vụ sản xuất.


Theo báo cáo giải trình của Công ty Ngọc Thiên Long, việc đi lại (đi bộ) của người dân qua dự án, nhà đầu tư mở cửa 24/24 giờ; còn dùng xe máy để vận chuyển nông sản thì nhà đầu tư mở cửa vào các khung giờ như cam kết. Tuy nhiên, trước đây, vào những ngày cận Tết Nguyên đán, các hộ thu hoạch nông sản để phục vụ Tết đã lưu thông quá khung giờ gây khó khăn cho nhà đầu tư.


Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng xác nhận nhà đầu tư đang mở đường đi riêng (nằm phía đông bắc giáp ranh dự án) thay thế đường dân sinh ngang qua dự án. Tuy nhiên, do chưa thỏa thuận được với các hộ có đất khi mở con đường này nên nhà đầu tư đã tạm dừng triển khai thi công. Vì vậy, đoàn kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ mở đường để tạo lối đi riêng biệt cho các hộ canh tác tại khu vực này. Công ty Ngọc Thiên Long cũng đã cam kết hoàn thành vào tháng 6-2022.


Đồng thời, đoàn kiểm tra giao UBND huyện Cam Lâm chủ trì, chỉ đạo UBND xã Suối Cát phối hợp với nhà đầu tư vận động các hộ thỏa thuận, bồi thường để có mặt bằng thi công đường dân sinh; giám sát việc triển khai thi công con đường bảo đảm an toàn.


THÁI THỊNH
 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp